Khả năng sử dụng ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng đã trở thành một yêu cầu bắt buộc đối với tất cả các đối tượng khác nhau của lực lượng lao động: từ trí thức đến người lao động phổ thông. Tuy nhiên, khả năng sử dụng tiếng Anh của đa số người lao động, thanh thiếu niên, sinh viên Việt Nam, đặc biệt là kỹ năng Nghe và Nói còn bị hạn chế. Đề tài khoa học công nghệ mang tên “Xây dựng phần mềm học tiếng Anh di động (M-learning) cho thanh thiếu niên ở Việt Nam” sẽ góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực dạy và học tiếng Anh trong thời đại công nghiệp 4.0.

Đề tài Khoa học và Công nghệ cấp Bộ (Giáo dục và Đào tạo) có mục tiêu là nghiên cứu, xây dựng một phần mềm học tiếng Anh di động (M-learning) cho thanh thiếu niên Việt Nam. Đề tài được thực hiện trong 02 năm, từ tháng 01/2021 đến tháng 12/2022. Ngoài các sản phẩm khoa học và đào tạo, Đề tài đã hoàn thiện một bản thử nghiệm Ứng dụng học tiếng Anh di động, có thể chạy trên cả hai hệ điều hành thông dụng là iOS và Android. Ứng dụng di động này tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ nhận dạng giọng nói (SRE) nhằm cá thể hóa việc luyện tập các kỹ năng thực hành tiếng Anh của người học, giúp họ đạt được tiến bộ và mục tiêu.

Hiện nay, Ứng dụng đã bao gồm 10 bài học ở trình độ A2, 10 bài ở trình độ B1 và 01 bài kiểm tra trình độ đầu vào. Các bài học được thiết kế theo chủ đề như ví dụ minh họa ở hình sau.

Trong từng bài, người học sẽ luyện sử dụng từ vựng thông qua các hình ảnh và video sinh động, phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên, tạo cảm hứng thích thú cho người học. Các từ vựng được giới thiệu, sử dụng trong bối cảnh cụ thể, giúp người học luyện đọc, ghi nhớ nghĩa thông qua các bài đọc và nghe sau đó, đồng thời học cách sử dụng qua các bài luyện nói. Với kỹ năng nghe và đọc, người học sẽ được luyện tập các loại hình bài luyện cơ bản là nghe, đọc lấy ý chính, thông tin chi tiết thông qua các bài tập như lựa chọn câu trả lời đúng, điền từ, khớp thông tin, vv. Với bài luyện nói, người học luyện nhắc lại lời nói mẫu ở cấp độ câu, từ và công nghệ nhận dạng giọng nói sẽ thông báo mức độ chính xác của diễn ngôn.

Ngoài ra, các bài học còn bao gồm một bài hội thoại mở, trong đó người học trả lời các câu hỏi cho sẵn và công nghệ nhận dạng giọng nói sẽ đánh giá độ chính xác khi phát âm từng từ trong chuỗi diễn ngôn. Để biết thêm thông tin chi tiết về các loại bài luyện, hãy tham khảo phần Hướng dẫn học.